TẠI SAO CẦN PHẢI THAU RỬA BỂ- PHƯƠNG PHÁP

Thông thường, nguồn nước sinh hoạt tại các hộ gia đình sẽ được chứa trong các bể, bình nước lớn. Chúng được lắp đặt tại nơi có diện tích lớn, khuất tầm nhìn để không cản trở đến hoạt động sinh hoạt hằng ngày như dưới khoang chứa ngầm hoặc trên trần nhà. Vì thế, đôi khi chúng ta sẽ quên mất sự có mặt của chúng nên không chú ý lau chùi, vệ sinh sạch sẽ. Vậy tại sao chúng ta cần phải vệ sinh các bể chứa ấy?

Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi trên, đồng thời cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích trong việc cọ rửa bể chứa nước.

Dấu hiệu đến lúc cần thau rửa bể nước 

Bể hoặc bình chứa nước nếu không được cọ rửa, vệ sinh thường xuyên sẽ khiến nguồn nước sinh hoạt hằng ngày của chúng ta bị nhiễm bẩn. Bởi vì nước là môi trường thuận lợi cho vi trùng sinh sống, rong rêu phát triển. Chất cặn bẩn qua thời gian cũng sẽ tích tụ dần mà bằng mắt thường chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy qua những dấu hiệu sau:

 Nước có mùi lạ

Nước sạch phải là nước trong suốt, không màu, không mùi, không vị. Vậy nên, nếu khi dùng bạn cảm thấy nước có mùi tanh, mùi rong rêu, trứng thối…thì bạn phải kiểm tra ngay vì chắc chắn nguồn nước nhà bạn đang bị ô nhiễm kim loại nặng, có tảo mọc quanh bể hoặc có sinh vật nào đó chẳng may rơi vào bể.

Nước đóng cặn:

khi xả nước từ vòi để dùng bạn hãy quan sát nếu có đóng cặn thì đây chính là thời điểm bạn cần phải thau rửa bể chứa và đường ống. Lớp đất bùn, cặn bẩn tích tụ lâu ngày trên bề mặt bể và thành ống gây ra hiện tượng nước đóng cặn khi sử dụng. 

Nước đục:

đây là dấu hiệu nước nhà bạn có thể đã bị ô nhiễm do không thường xuyên lau chùi bể chứa. Các loại bọ gậy, vi sinh vật làm tổ, lớp bụi bẩn trong không khí và các chất kim loại bị oxy hóa trong nước quá lâu khiến nước trở nên đục hơn trước. 

Nước có váng:

sẽ có một lớp váng như dầu nổi trên mặt nước; nguyên nhân của hiện tượng này là do sự xâm nhập của; nguồn ô nhiễm bên ngoài vào nguồn nước nhà bạn hoặc qua thời gian dài; hệ thống dẫn nước đã bị gỉ tạo nên lớp váng nổi lên trên bề mặt nước.

Tại sao cần phải thau rửa bể

thau rửa bể

Các trường hợp trên sẽ xuất hiện khi gia đình bạn không thường xuyên thau rửa bể nước, bể nước ngầm, điều đó ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt. Khi chúng ta tiếp xúc và sử dụng nước bẩn hằng ngày; sẽ tạo điều kiện cho các mầm bệnh xuất hiện như:

  • Bệnh da liễu: nấm, dị ứng da, lang ben,…
  • Bệnh đường ruột: tiêu chảy, ngộ độc thức ăn, viêm đường ruột,…
  • Nguy cơ gây ung thư: các chất kim loại nặng xâm nhập như Fe, Mangan, Clo….dùng nước trong thời gian dài sẽ tích tụ dần.

Việc thau rửa và vệ sinh bể chứa nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Hãy chú ý vệ sinh chúng để giúp nguồn nước của bạn tránh khỏi sự xâm nhập của các vi trùng và khoáng vật gây hại.

Phương pháp thau rửa bể đúng cách

thau rửa bể

Theo khuyến cáo, hằng năm bạn nên thau rửa bể 2 lần, với các bể chứa có dung tích lớn tại các tòa nhà, trường học, cơ quan…thì phải cần sự hỗ trợ bởi đơn vị thau rửa chuyên nghiệp như Trung tâm điện nước Bách Khoa để đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật và an toàn nhất. Nếu bạn tự thau rửa sẽ gặp rất nhiều khó khăn; có thể gây hư hỏng tới đường ống dẫn nước bất cứ lúc nào. Một số lưu ý sau đây sẽ giúp ích cho bạn linh hoạt hơn nếu tự thau rửa tại gia.

Lên kế hoạch thau rửa bể

Quá trình lau chùi bể mất rất nhiều thời gian nên sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng nước cho cả gia đình. Bạn nên thông báo trước và lau chùi khi ít người ở nhà là tốt nhất.

Phải rút nước và dọn dẹp rất lâu cho nên bạn cần thêm người trợ giúp trong quá trình làm. 

Chuẩn bị nước khác để thau rửa

Khi xả hết nước ở bể bạn mới có thể dọn dẹp được; cho nên cần chuẩn bị trước một lượng nước bên cạnh bể để tiện cho quá trình vệ sinh.

Tuyệt đối không dùng hóa chất để tẩy rửa

Bể nước dùng để chứa nước sạch cho nên bạn đừng để bất; cứ hóa chất nào lại gần hoặc tiếp xúc trên bề mặt; các chất tẩy rửa bể đã được kiểm định an toàn thì mới được phép sử dụng.

Đồng thời bạn cần phải sử dụng đồ bảo hộ và dụng cụ lau chùi vệ sinh; chuyên dụng thì việc thau rửa đó mới mang lại hiệu quả.

 

Quá trình thau rửa bể và vệ sinh ống dẫn yêu cầu phải đúng kỹ thuật; đúng quy trình thì mới đảm bảo an toàn cho nguồn nước sạch. Tốt nhất là bạn nên gọi ngay cho đơn vị thau rửa bể chuyên nghiệp để vấn đề này được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả.

Nếu bạn cần thau rửa bể hay giải quyết các vấn đề về điện nước thì hãy gọi ngay số 098 5012857 để gặp tư vấn viên hỗ trợ.