THỰC TRẠNG CHỐNG THẤM TRẦN NHÀ TẠI VIỆT NAM

 

Trong xây dựng, thông thường người ta hay chú tâm đến phong thủy, thiết kế, vật liệu, kinh phí… của ngôi nhà mà không chú trọng đến công tác chống thấm khiến công trình bị thấm dột. Đây chính là vấn đề lớn khi nước ta thuộc khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm mưa nhiều, bão lũ triền miên. Vậy tại Việt Nam, công tác chống thấm có vị trí như thế nào trong xây dựng. Hãy cùng trung tâm điện nước Bách Khoa  đi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

chống thấm trần nhà

Các vị trí xung yếu trong ngôi nhà dễ bị thấm dột bao gồm: 

  • Đường nối của hai công trình xây trước và sau
  • Tiếp giáp của hai nguyên liệu xây dựng khác nhau
  • Tường, mái, sàn ban công, khu vệ sinh, bể nước
  • Tầng hầm ngầm dưới lòng đất…

Trong số đó, thấm dột trần nhà là sự cố phổ biến nhất, dễ dàng nhận biết nhất và gây hệ quả xấu nhất.

chống thấm trần nhà

Vai trò của việc chống thấm trần nhà

Cùng với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, một công trình hiện đại đòi hỏi chất lượng cao hơn về mọi mặt. Tuy nhiên, do không được chú trọng nên việc chống thấm trần nhà hay chống thấm cho toàn bộ ngôi nhà đều rất sơ sài. 

Trần nhà là khu vực dễ bị thấm nước, cho nên đây là nơi bắt nguồn của những vết nứt, bong tróc sơn, đám mốc, ố vàng….sau đó lan rộng ra các khu vực khác, gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người lẫn tuổi thọ của ngôi nhà. 

  • Về kỹ thuật: việc chống thấm sẽ làm tăng độ cứng; độ bền của kết cấu của trần nhà, bề mặt tiếp xúc trực tiếp với nước sẽ không thấm nước góp phần kéo dài tuổi thọ cho công trình.
  • Về mặt thẩm mỹ: chống thấm được xem là lớp bảo vệ không những che khuyết điểm của vật liệu xây dựng mà còn giúp ngôi nhà của bạn giữ được tính thẩm mỹ.  
  • Về mặt an toàn: nhiều người thường cho rằng chống thấm không quan trọng lại vừa tốn kém. Tuy nhiên, nếu không khắc phục sự cố này thì công trình sẽ xuống cấp nhanh chóng. Ngoài ra, nguy cơ cháy nổ do nước ngấm vào nguồn điện gây rò rỉ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

chống thấm trần nhà

Hiện trạng chống thấm trần nhà 

Ở nước ngoài, chống thấm là công đoạn không thể tách rời trong xây dựng và hoàn thiện công trình. Nhưng tại Việt Nam, công tác chống thấm chỉ được xử lý qua loa, không đúng quy trình; thậm chí bị bỏ qua tại các công trình dân dụng. Hầu như mọi người đều tìm cách để khắc phục hiện tượng chứ không thực hiện các kỹ thuật; chống thấm ngay từ đầu gây lãng phí và làm đảo lộn đời sống sinh hoạt thường ngày.

Thấm dột trần nhà không chỉ xảy ra với những công trình cũ lâu năm mà còn xảy ra với; những công trình mới đưa vào sử dụng không lâu. Vì những hệ quả nghiêm trọng mà chúng để lại, cho nên nhiều công trình lớn đã và đang coi trọng vấn đề chống thấm trước khi hoàn thiện. Nhưng các công trình tại gia lại tự xử lý sự cố, để lại nhiều mối nguy lớn. Đặc thù của trần nhà ở trên cao, cho nên công tác sửa chữa đòi hỏi người; có kinh nghiệm thi công để không xảy ra rủi ro đáng tiếc. Thêm vào đó, do không thực hiện đúng quy trình chống thấm; chuyên nghiệp và chưa có nhiều hiểu biết các chất liệu chống thấm nên chất lượng vẫn còn thấp, không đảm bảo về mặt lâu dài.  

Chống thấm bao giờ cũng là vấn đề nan giải và phức tạp. Cho nên, tốt nhất bạn nên gọi những đơn vị chuyên dụng như trung tâm điện nước Bách Khoa hỗ trợ để việc xử lý và khắc phục thấm dột nước có thể thi công đúng kỹ thuật, đem lại hiệu quả tốt nhất. 

Chúng tôi mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn bảo vệ ngôi nhà của mình . Nếu bạn cần tư vấn hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 098 5012857 hoặc qua  website: https://suachuadiennuocbachkhoa.com/