Thông thường khi hệ thống điện nước nhà bạn gặp sự cố, bạn thường cố gắng sửa chúng trước khi nhờ đến sự trợ giúp từ thợ sửa điện nước. Tuy nhiên trong quá trình tự sửa điện nước sẽ tiềm ẩn những mối nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh. Để đảm bảo quá trình tự sửa điện nước tại nhà an toàn, hiệu quả, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc an toàn khi sửa chữa.

1. Ngắt toàn bộ nguồn điện trước khi sửa điện.

Trước khi bạn chạm vào bất cứ một thiết bị điện nước sử dụng điện nào bạn cần phải đảm bảo rằng nguồn điện đã được tắt. Về nguyên tắc, bạn nên ngắt nguồn điện dẫn vào thiết bị điện nước cần sửa chữa. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn hãy ngắt aptomat hoặc cầu chì tại nơi tiến hành sửa chữa. Cẩn thận hơn, bạn nên dùng bút thử điện để kiểm tra lại tránh hiện tượng rò rỉ điện.

Sau khi sửa chữa xong, bạn đóng nguồn điện để kiểm tra thiết bị đã hoạt động trở lại bình thường chưa. Trong quá trình này hãy dùng bút thử điện để thử lại các vị trí dễ bị rò rỉ điện, đảm bảo an toàn nhất cho những người xung quanh.

Nguồn điện phải được ngắt trước khi tiến hàng sửa chữa.

2. Luôn luôn sử dụng đồ bảo hộ khi sửa điện nước tại nhà.

an toàn sửa điện

Những đồ bảo hộ được khuyên dùng trong quá trình sửa điện nước bao gồm: bút thử điện, đồng hồ vạn năng, găng tay cao su, mũ bảo hộ, ủng cao su và các thiết bị sửa điện được bọc nhựa ở tay cầm.

Việc sử dụng găng tay cao su và ủng cao su sẽ giúp bạn tránh tiếp xúc; trực tiếp với nguồn điện hoặc các bề mặt ẩm ướt như nền nhà vệ sinh, … Điều này sẽ hạn chế nhiễm điện do môi trường ẩm ướt gây ra.

Luôn luôn sử dụng đồ bảo hộ khi sửa điện nước để tránh nguy hiểm đến tính mạng

3. Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị sửa điện cần thiết trước khi tiến hàng sửa điện nước.

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ thiết bị sửa điện như: kìm, tua vít, cờ lê; ốc vít, bút thử điện, đồng hồ vạn năng, ampe kế, băng keo chuyên dụng; ống nhựa, kéo, đồ bảo hộ lao động, thang, ….. Tất cả những thiết bị trên cần phải được bọc nhựa ở tay cầm.

Việc chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị khi sửa điện giúp bạn không phải di chuyển nhiều trong quá trình sửa điện nước, đặc biệt là khi đang phải leo cao. Việc này giúp hạn chế những tình huống khiến bạn bị vướng vào những đường dây điện khác.

Các thiết bị chuyên dùng khi sửa điện nước

4. Thông báo với những người xung quanh hoặc để biển cảnh báo khi bạn đang tiến hành sửa điện.

Để tránh tình trạng khi bạn đang sửa điện nước nhưng người khác không biết có thể đóng lại cầu chì hoặc aptomat gây ra những tai nạn nguy hiểm. Bạn nên để biển cảnh báo tại nơi ngắt nguồn điện. Cách ly nguồn điện với nguồn nước một khoảng cách đủ an toàn.

Che chắn những ổ cắm điện để tránh nước văng vào hoặc trẻ nhỏ có thể thò tay vào gây nguy hiểm.

Bạn nên để biển cảnh báo tại nơi bạn đang sửa điện; thông báo cho những người xung quanh tránh xa nơi đó để đảm bảo an toàn nhất.

5. Đảm bảo rằng bạn có đủ chuyên môn trong vấn đề về điện nước mà bạn đang gặp phải.

Nhằm đảm bảo an toàn khi sửa chữa, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra như cháy nổ, điện giật,… bạn cần phải trang bị đầy đủ kiến thức về thiết bị điện nước mà bạn sắp sửa chữa.

Việc trang bị những kiến thức cần thiết còn giúp bạn tìm được nguyên nhân; gây ra sự cố điện để có những chuẩn bị tốt nhất khi tiến hành sửa chữa. Hiệu quả công việc được tối ưu, tránh tình trạng “chữa lợn lành thành lợn què”.

6. Hãy gọi thợ sửa điện nước chuyên nghiệp khi bạn cần giúp đỡ.

sửa chữa điện nước

Không phải sự cố điện nước nào cũng có thể tự giải quyết. Với những tình trạng hỏng hóc phức tạp, yêu cầu chuyên môn; tay nghề cao và những thiết bị chuyên dụng. Chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ ngay với sửa chữa điện nước Bách Khoa để được giúp đỡ.

Hãy gọi cho chúng tôi khi bạn cần sửa điện nước tại nhà

Rất nhiều sự cố đáng tiếc đã xảy ra khi sự cố điện nước vượt ngoài tầm kiểm soát của các bạn. Do đó hãy đảm bảo các nguyên tắc an toàn trước khi chờ chúng tôi đến giúp bạn sửa điện nước.

Hi vọng với 6 nguyên tắc này, bạn có thể tự tin khi tiến hành sửa chữa điện nước cho gia đình mình để tránh những tình huống xấu xảy ra. Chúc bạn thành công.

 Xem thêm: Bách Khoa Sửa chữa điện nước Hà Nội: Nhanh chóng – Giá rẻ – Sửa Chữa Mọi Sự Cố